Giống lúa mới chịu ngập chịu mặn

Nguon Tin Viet        


Tình hình biến đổi khí hậu dẫn đến những thay đổi bất lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp tại những vùng bị ảnh hưởng; nhất là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam.

Cảnh báo đó được đưa ra lâu nay và giới khoa học đã tham gia nghiên cứu tìm ra những loại giống có thể thích nghi với những thay đổi đó. Một thành công vừa được công bố là đề tài ‘Chọn tạo giống lúa phẩm chất tốt có khả năng chịu ngập, chịu hạn và chống sâu bệnh chính cho tỉnh An Giang’.

Đây là đề tài do giáo sư- tiến sĩ Nguyễn thị Lang, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long chủ nhiệm và thực hiện trong hơn hai năm qua.

Mời quí vị cùng nghe vị giáo sư- tiến sĩ này trình bày về công trình vừa nêu trong chuyên mục Khoa học- Môi trường kỳ này cũng do Gia Minh thực hiện.


Gia Minh: Xin tiến sĩ cho biết lại công trình bắt đầu từ khi nào và tiến hành ra sao?

Gs- Ts Nguyễn thị Lang: Thực tế sau 2 năm, nhưng trước đó phải chuẩn bị vật liệu để nghiên cứu, rồi bắt đầu lai tạo và thanh lọc các giống.

Gia Minh: Việc chuẩn bị các vật liệu thế nào, các giống được chọn và lai tạo ra làm sao?

Gs- Ts Nguyễn thị Lang: Vật liệu lai tạo tập trung các nguồn du nhập từ Viện Lúa Quốc tế và một số giống lúa mùa địa phương ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Nếu chịu ngập là những giống lúa mùa mà vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là vùng sông nước chịu đựng được mực nước sâu, kết hợp với một số giống cải tiến ngắn ngày để lai tạo đưa gen từ giống ngập vào giống ngắn ngày để cải thiện tính chống chịu ngập.

Gia Minh: Đó là những giống lúa gì và lâu nay được trồng ở nơi nào?

Gs- Ts Nguyễn thị Lang: Ví dụ những giống chịu ngập du nhập như IR64-sub1 hay Swarna Sub 1, tức gen ngập nguồn gốc lúa Ấn Độ; cụ thể một là của Viện Lúa Quốc tế và một nguồn gốc của Ấn Độ kết hợp với những giống lúa chất lượng cao lai tạo tại Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long để phối hợp tạo ra các giống. Hay tôi ví dụ lai tạo giống OM 61, 62- giống chịu khô hạn lai với IR 64 Sub 1 là giống chịu ngập ra giống vừa chịu ngập vừa chịu khô hạn.
Đại biểu tham quan các giống lúa được trồng khảo nghiệm tại Trung tâm giống nông nghiệp Hậu Giang.

Gia Minh: Việc thí nghiệm và thực nghiệm được tiến hành tại Viện và được triển khai tại những địa phương nào?


Các giống chúng tôi đã ứng dụng tại rất nhiều tỉnh, ví dụ An Giang tại vùng Thoại Sơn, Tri Tôn, Chợ Mới; rồi vùng Hậu Giang ngập mà chịu phèn, rồi vùng Bạc Liêu- mặn mà ngập; rồi vùng Cần Thơ- ngập một phần thôi chứ không phải ngập cao,ngập hoàn toàn

Gs- Ts Nguyễn thị Lang

Gs- Ts Nguyễn thị Lang: Các giống chúng tôi đã ứng dụng tại rất nhiều tỉnh, ví dụ An Giang tại vùng Thoại Sơn, Tri Tôn, Chợ Mới; rồi vùng Hậu Giang ngập mà chịu phèn, rồi vùng Bạc Liêu- mặn mà ngập; rồi vùng Cần Thơ- ngập một phần thôi chứ không phải ngập cao,ngập hoàn toàn. ( Trong ngập chia ra nhiều loại: ngập hoàn toàn không quang hợp được, còn ngập một phần cây lúa vẫn quang hợp được nhưng không nở bụi… Thành ra phải tách ra nhiều gen và rồi cho qui tụ lại thành một gen phối hợp, một giống mang nhiều gen.

Gia Minh: Kết quả ra sao, thưa tiến sĩ?

Gs- Ts Nguyễn thị Lang: Hiện nay giống đưa cho một số tỉnh trồng, năng suất cũng khá cao. Hiện nay là mùa ngập, nước vào từ từ rồi cả tháng hay hai tháng mới rút ra, cho thấy những giống cho dạng ngập một phần cũng chống chịu được.

Gia Minh: Năng suất so với trước thế nào?

Gs- Ts Nguyễn thị Lang: Giống không chịu ngập sống vẫn sống nhưng tỷ lệ lép rất cao; giống chống chịu được thì hạt chắc rất tốt. Năng suất tăng từ 5 đến 10%.

Gia Minh: Các giống mới này được định danh thế nào rồi? 3.57

Gs- Ts Nguyễn thị Lang: Đặt tên theo thứ tự các giống OM, tức Ô Môn nơi đặt Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long. Khi lai chúng tôi cũng đặt tên các dòng OM; nhưng có một số đang trong giai đoạn chuyển đưa vào thì chưa đặt tên. Khi đặt tên rồi chúng tôi đưa xuống các điểm khảo nghiệm thử. 4.37

Đòi hỏi của nông dân

Gia Minh: Phản hồi của nông dân thế nào?


Trong giai đoạn thử nghiệm, nông dân cũng yêu thích trồng, người ta đồng ý năng suất cao, đồng ý về chịu ngập về chịu khô hạn. Một vấn đề hiện nay cần phải khắc phục là chất lượng gạo. Khi chịu ngập thì hạt gạo cứng, chứ không mềm cơm như các giống khác

Gs- Ts Nguyễn thị Lang

Gs- Ts Nguyễn thị Lang: Trong giai đoạn thử nghiệm, nông dân cũng yêu thích trồng, người ta đồng ý năng suất cao, đồng ý về chịu ngập về chịu khô hạn. Một vấn đề hiện nay cần phải khắc phục là chất lượng gạo. Khi chịu ngập thì hạt gạo cứng, chứ không mềm cơm như các giống khác; thành ra chúng tôi đang khó khăn. Người dân khi được cái ngày thì họ đòi cái khác nữa. Khi đã chống chịu được ngập, người ta còn đòi phải ngắn ngày nữa. Giống phải ngắn ngày vì mỗi năm trồng ba vụ.

Nước ngập thì kéo dài thời gian để rút nước, khi khô hạn lúa lại chín sớm. Người dân yêu cầu giống ngắn ngày, chịu ngập, chịu khô hạn. Hiện nay do biến đổi khí hậu phát sinh ra những bệnh rất nặng. Khô hạn liên quan đến bệnh đạo ôn rất nặng. Để chống bệnh đạo ôn, chúng tôi phải nghiên cứu song song để có thể có ‘donor’ kháng bệnh đạo ôn đưa thêm vào gen khô hạn nữa. Khó khăn là hiện nay không có giống nào kháng bệnh đạo ôn hết.

Gia Minh: Viện là đơn vị chuyên môn, nhưng để vượt qua những trở ngại và khó khăn thì việc phối hợp với các viện khác ở trong nước và với Viện Lúa Quốc tế ra sao?

Gs- Ts Nguyễn thị Lang: Hiện nay tôi đang phối hợp với chương trình của tiến sĩ Fukuta ở Nhật để tách từng đơn gen của bệnh đạo ôn. Chúng tôi đã nghiên cứu từ bắc chí nam thu thập tất cả những mẫu để tìm ra gen có thể kháng ( bệnh đạo ôn) nhưng hiện nay không kháng được. Sau đó, chúng tôi cũng thu thập những giống lúa từ Philippines và Nhật về để tìm gen kháng, mà cũng không kháng. Do đó hiện nay chúng tôi đang phối hợp với phía Nhật để nghiên cứu trên lúa hoang. Lúa hoang vừa chịu ngập, chịu khô hạn lại vừa kháng bệnh nữa. Nhưng lúa hoang không có năng suất, năng suất không cao, giống như cỏ vậy. Chúng tôi đang tìm nguồn gen từ lúa hoang. Vừa rồi chúng tôi cũng sang Hàn Quốc trong chương trình Mạng lưới chọn giống lúa với điều kiện chống chịu bệnh đạo ôn. Chúng tôi qua đó và cũng vừa có báo cáo chương trình để phối hợp.


Nếu chịu mặn một mình, hiện nay có rất nhiều giống mà chúng tôi đưa ra như OM5629. Giống này chịu mặn rất tốt mà hiện nay nhiều vùng ven biển người ta đã sử dụng. Giống này năng suất rất cao, nhưng hạt lại có cái ‘đuôi ‘, cái ‘râu’ nhỏ, người ta không thích

Gs- Ts Nguyễn thị Lang

Khi bàn về vấn đề đó, người ta cũng hợp tác với biến đổi khí hậu; thế nhưng họ đi vào lĩnh vực chịu nóng. Hiện nay chúng tôi cũng phối hợp với họ để nghiên cứu dự án lúa chống chịu nóng kết hợp với hô hạn và đạo ôn. Đó cũng là vấn đề khi mà nhiệt độ nóng lên, giống chịu khô hạn nhưng không chịu nóng được. Giống chống chịu khô hạn không cần nước được rồi, nhưng nhiệt độ nóng ở trên ‘bốc’ xuống lại không chịu được, đặc biệt vào tháng ba, tháng tư các giống trồng tại Đồng bằng Sông Cửu Long năng suất rất thấp. Tỷ lệ hoa không thụ được không phải do thiếu nước mà do nóng. Chúng tôi đang có phối hợp với Hàn Quốc bước đầu về dự án chống chịu nóng.

Gia Minh: Khi biến đổi khí hậu thì có tình trạng ngập mặn, vậy chịu mặn có giống nào chưa, thưa tiến sĩ?

GS-Ts Nguyễn thị Lang: Nếu chịu mặn một mình, hiện nay có rất nhiều giống mà chúng tôi đưa ra như OM5629. Giống này chịu mặn rất tốt mà hiện nay nhiều vùng ven biển người ta đã sử dụng. Giống này năng suất rất cao, nhưng hạt lại có cái ‘đuôi ‘, cái ‘râu’ nhỏ, người ta không thích, yêu cầu cải tiến nữa. Chúng tôi đang phối hợp với một chương trình do Úc tài trợ. Chúng tôi đang đưa gen mặn vào lúa chịu ngập vì hiện nay ở vùng ven biển bị ngập mà lúa chưa chịu mặn lại chưa chịu được ngập nên phải đưa gen chịu ngập vào với gen chịu mặn.

Hiện nay chúng tôi đang xin một dự án chương trình của Nhà nước để nghiên cứu đưa các gen ứng phó với điều kiện mặn ở các vùng ven biển. Đặc biệt các vùng nuôi tôm, khi mà nuôi tôm được không chỉ nước mặn thôi mà đất giữ mặn cũng rất lâu. Trong quá trình nuôi tôm người ta đưa nước mặn vào và nước mặn tích lũy trong đất. Nồng độ mặn để tôm sống là 30/1000. Cây lúa mà chịu mặn thì 9/1000 đã chết rồi. Dẫu có rửa mặn, mưa cũng còn từ 15 đến 19/1000 . Mặn tích lũy càng ngày càng nhiều chứ không phải chỉ có nước biển dâng lên không thôi đâu. Đây là bài toán khó; ngoài cây lúa chống chịu mặn mà còn phải có mô hình phù hợp nuôi tôm với cây lúa chống chịu mặn.

Gia Minh: Cám ơn tiến sỹ.


Đăng bởi Nguon Tin Viet

Đóng góp tin tức , bài viết vui lòng gửi mail về editor@nongthonviet.com
Follow us Google+.

Chủ Đề

'Striped Toga' @Achillea @Actinidia @Ageratum @Akebia @Alangium @Alchemilla @Apiaceae @Apocynaceae @Arachis @Aronia @Artemisia @Artemisis @Asteraceae @Bách lí hương @bacha @Bignoniaceae @Brassicaceae @Cà rốt @Cải @Campanulaceae @Camquy @Caprifoliaceae @Caragana @Carrot @Celosia @Citrullus @Cornaceae @Cucumis @Cucurbita @Đậu @Daucus @Eggplant @Ericaceae @F1 @Fabaceae @Glycine @Haemodoraceae @hatgiongcarot @hatgiongdau @HatGiongHoa @Hoa Chuông @Lamiaceae @Lathyrus @Malva @Melon @Mentha @Monarda @Oregano @Origanum @Ớt @Papaver @Passiflora @Phaseolus @Physalis @Pimpinella @Rosaceae @Solanaceae @Strelitzia @Thachnam @Tomato @Valeriana @Vicia @Vigna @Withania &docdao # #Actinidiaceae #Amaryllidaceae #Asteraceae #Bacha #Baubi #Carrot #CayAnTrai #caybatmoi #Caycanh #caygiavi #Câygiavi #caylaunam #CayThuoc #caytihon #Congcu #Dau #dayleo #docla #F1 #Fabaceae #giavi #giongcaytrong #hatgiong #hatgiongbaubi #hatgiongcachua #hatgiongdau #hatgionghoa #hatgiongrau #hiemla #hoa #HoBacHa #hocai #hocuc #Hương liệu #kythuattrong #Lamiaceae #lamvuon #Melon #Mentha #nhaptuMy #quyhiemla #Ranunculaceae #Rau #raucuqua #Solanum #thaoduoc #thitruong #Thực phẩm #thucpham #thucphamchucnang #tintuc #trangtri #trathaoduoc #Trị bệnh #tribenh #trongcay #xuongrong +Apiaceae +Bí +Cải +Đậu +Daucus +Kale +Pumpkin +Squash +Trifolium 2015 ACH00151 Achillea millefolium Acmella oleracea ACT00087 Actinidia chinensis Aeonium AGA00059 Agastache Agastache #hatgionghoa Agastache nepetoides Ageratum houstonianum AKE00091 Akebia quinata ALA00094 Alangium platanifolium ALC00136 Alchemilla mollis Alexandria Squash ALL00069 Allium Allium Schoenoprasum Ẩm thực Amaranthaceae Ammi Dara Amorphophallus Amorphophallus Bulbifer An toàn thực phẩm Anh đào ANI00089 Anigozanthos flavidus Apocynaceae APPLE GOURD Apple of Sodom ARA00097 Arachis hypogaea Arava ARO00088 Aronia melanocarpa ART00095 ART00140 Artemisia dracunculus Artemisia vulgaris Artemisis absinthium Asclepias Asclepias curassavica Ashwagandha Asteraceae Astragalus membranaceus Bạc Hà Bạc hà á Bạc hà Âu Bạc hà chanh Bạc hà đốm bạc hà nhật bản Bạc hà núi Bạc hà núi Hairy Bài hương bài hương đại Balsam Impatiens Bảo thạch Ba tư Bầu Bầu bí Bầu Chim Cánh Cụt Bầu Con Vụ bầu hồ lô Bầu Khổng Lồ Bầu Rắn Bầu táo Bầu Thiên Nga Sọc Bầu Tổ Chim Bean Bee Balm BeeBalm Bells of Ireland Bells-of-Ireland bệnh sốt rét Beramot BET00054 BET100054 Beta Beta vulgaris Bí Bí chuối hồng bí đao Bí Hooligan Bí khổng lồ Bí Khủng Bí Khủng Dill's Atlantcic Bí lớn Big Moose bí mì Ý Bí ngòi Bí Ngòi Bí ngồi Bí ngòi Alexandria Bí ngón tay Bí Porcelain Doll Bí quyết làm giàu Bí rợ Bí rợ da ếch Bí rợ dài Naples Bí Spaghetti Tivoli Bí tam giác Bí tí hon Bí xanh Jarrahdale Big Moose Pumpkin Bình tử thảo Bird-of-paradise bird's nest Birdhouse Gourd bishop's lace Black Cherry Tomato Black Chokeberry Black Cumin Bladderworts Bliss Pumpkin Blog Bloomsdale Longstanding Blue Coco Pole Bean blue daisy Bồ công anh bơ sáp Bông móng tay Bóng nước Bonsai BOR00144 Borago Officinalis Bowl Lettuce BRA00133 Brassica oleracea bưởi BUSHEL GOURD Cà Cà chua Cà Chua cà chua anh đào Cà chua anh đào đen cà chua bi cà chua Cherry Cà chua ngũ sắc Cà chua Pozzano Cà Chua Xanh cà phê Cà rốt Cà rốt dại Cà rốt Hercules cà tím Cà tím cà tím Casper Cà tím Suraj Cải cải bắp Cải bó xôi cải Brussels cải cầu vồng Cải xoăn tím Cải xoong Calamintha Calamintha grandiflora Calamintha nepeta cẩm quỳ Cân điện tử cần tây Canada Cấp tính tử CAP00080 Jalapeno Early Capsicum CAR00077 CAR00098 Caragana arborescens Caraway Carnivorous Carrot Seed Atlas Carum Carum carvi Casper Catmint Catnip Catswor Câu kỷ tử CAVEMANS CLUB Lagenaria Cây ăn Quả cây ăn trái cây anit cây bài hương cây bắt mồi cây bông tai Cây Carum Cây Chúc Cây đầu rồng Cây đầu rồng nhỏ Cây Đầu Rồng Xanh Cây gia vị cây giống Cây gọng vó Cây hằng năm Cây kế sữa Cây Kiwi Cây lâu năm Cây nắp ấm cây ngô thi cây quế Cây Thuốc Cây Trường sinh Celosia Tornado chamomilla Chân kanguru đỏ CHĂN NUÔI Châu chấu Cherry Cherry Tomato chi Bông tay Chi Việt quất Chia Chicory Chives Grolau Chocolate Vine Chokeberry chống muỗi Chữa bệnh chữa ho Chùm ớt Chuối rẻ quạt chuối tài lộc Cichorium intybus CIT00166 Citrullus lanatus Cỏ Cỏ ba lá đỏ cỏ cà ri Có hương thơm Cỏ thi Cỏ xạ hương COD00135 Codonopsis pilosula Common Thyme Common Wormwood Công Cụ Công Nghệ Contact Us Corn Poppy Cow's Udder Crassulaceae củ cải đường củ cải khổng lồ Củ nén Cúc Cúc áo hoa vàng Cúc Bạc Hà Cúc Bellis Cúc nút áo Cúc Vạn diệp Cúc Vạn Thọ Cúc Vạn Thọ Châu Phi.Hoa Cúc CUC00109 CUC00115 CUC00121 CUC00122 CUC00126 CUC00127 CUC00129 CUC00132 CUC00160 CUC00162 CUC00163 CUC00164 CUC00165 CUC00167 Cucamelon Cucumber Cucumis melo Cucumis sativus Cucurbita Cucurbita maxima Cucurbita moschata Cucurbita moschata CUC00130 Cucurbita pepo Cucurbita pepo CUC00124 Cucurbitaceae Curculigo orchioides Gaertn Cửu Lý Hương CYN00149 Cynara cardunculus Dạ yến thảo Đặc Biệt DANCING GOURD Đảng sâm Đào ruột xanh đậu Đậu Đậu Âm Dương Calypso Đậu biếc Đậu biếc Lavender Đậu Cherokee Wax Đậu dải Đậu dải mắt đen California Đậu Hoà Lan đau khớp Đậu Lam Siberian Đậu nành Đậu nành Đậu nành envy Đậu nành Shirofumi Đậu nành Tankuro Đậu ngự Đậu ngự đỏ Dark Red Đậu ngự Jackson Wonder Đậu ngự phấn hồng Scarlet Đậu phộng Đen Đậu que Đậu que lùn Taylor Đậu que tím Đầu Rồng Xanh Đậu tằm Dâu Tây DAU00074 Daucus Daucus carota Daucus carota var.White Satin Carrot .#F1 Dây Leo Dây leo Chocolate Dền Dill's Atlantic Giant Dinh Dưỡng DIP00075 Diplotaxis Diplotaxis tenuifolia Dondo Blue Ageratum Đồng bằng Sông Cửu Long DRA00066 Dracocephalum Dracocephalum grandiflorum Dracocephalum nutans Dracocephalum peregrinum dragonhead Drosera Drosera Filiformis Dưa chuột Dưa chuột Boothbys Dưa chuột Chanh Dưa hấu Dưa hấu nhỏ Mexico Dưa hấu Saskatchewan Dưa lưới Dưa lưới Hannah’s Choice Dưa lưới Sensation.Sensational Melon Dứa ngô Dưa vàng Dương cam Cúc Dương đào Dương kỳ thảo Eastern Prickly Pear Cactus Eggplant El Nino Eteckcity Featured Fenugreek Feverfew Five-Spot FRA00147 Fragaria ananassa Garden thyme German Chamomile Gia vị Giống giống cây trồng Giống Hiếm giống lúa GLY00099 GLY00100 GLY00158 GLY00159 Glycine max Goji Goji Berries Goji Berry GOURD Gourd Baby Bottle Gourd Yugoslavian Fingers gout Greek Oregano Hạ khô thảo Hằng năm hành tăm Hành trắng Hạt Chia Hạt Giống Hạt giống Bầu Bí Hạt giống bí Hạt giống cà chua Hạt giống chất lượng Hạt giống Đậu Hạt giống Hoa Hạt Giống Hoa Hạt Giống Rau Hạt Giống Rau Quả Hạt Giống Thảo Mộc Hạt giống Tí Hon Hạt Methi HealthWorks HERB Highbush Blueberry Himalayan Honeysuckle Hình ảnh họ Bạc hà Họ Bạc hà Họ Bầu bi Họ Bầu bí Họ Bầu Bí Họ Cà Họ Cúc Họ Đậu họ La bố ma Họ Lạc Tiên Họ Mao lương Họ Mồ hôi Họ Ráy Họ Thạch nam Hoa hoa chim thiên đường Hoa Chuông Hoa Cỏ xanh Hoa Cúc Hoa cúc Đức Hoa giấy Hoa Hồng Hoa kim cương hoa lạ Hoa Lady's Mantle Hoa mào gà Hoa mắt xanh Hoa môi Hoa Oải Hương Hoa Phượng tiên Hoa Thiên điểu Hoa Thơm Cỏ Lạ Hoa tình yêu Nigella hoắc hương Hoàng Kỳ hồi Hooligan Pumpkin HorseMint Horseradish húng bạc hà húng cay húng quế Húng quế́ hương liệu hương thảo Hương Thảo Châu Âu huyết áp Huyết bì thảo Hybrid Hydrofarm HYS00143 Hyssop Hyssopus officinalis Impatiens JAC00093 Jacaranda mimosifolia Japanese Jill-Be-Little Khoa học Kim Ngân Kinh Giới Hy Lạp Kinh Giới Tây Kinh nghiệm Kiwi Kỹ thuật trồng Kỹ thuật trồng cây bầu kỹ thuật trồng hoa lạc Lạc tiên hoa đỏ lạc tiên hoa tía Lactuca Lactuca sativa Lagenaria Lagenaria siceraria làm cảnh làm đẹp Làm Vườn lành vết thương LAT00116 LAT00118 Lathyrus odoratus LAV00078 LAV00079 Lavandula Lavandula angustifolia Lavandula augustifolia LAVENDER Lavender Munstead Lavender English Lemon Basil LEY00090 Leycesteria formosa Loa kèn đỏ Love in a Mist lúa lúa Nhật Lưu ly LYC00084 Lycium Lycium chinense mã đề Malva sylvestris Mammoth Red Clover mãng cầu xiêm măng tây Măng tây xanh Mao lương Marigold Marsh Woundwort mật ong MAT00056 Matricaria chamomilla máy đo độ ẩm Melothria scabra MEN00081 Mentha × piperita Mentha arvensis meridian fennel Mexican Mint Milk Thistle milkweed Mini Plant Mint MOL00055 Moluccella Molucella laevis Món ăn bài thuốc MON00045 MON00061 Monarda Monarda bradburiana Monarda citriodora Monarda media Monarda punctata Mountain Mint Mua hạt giống MƯỚP mỹ phẩm Nắc nẻ Nắp ấm Nasturtium Nasturtium officinale Nature's Bounty NEM00148 Nemophila maculata Nén Nepenthes Nepenthes Albomarginata Nepeta Nepeta cataria New 2015 Ngải Ngải cứu Ngải đắng Ngải thơm Nhà gieo hạt Hydrofarm nhà phố nhập khẩu từ Mỹ Nhập khẩu từ USA Nhập từ Canada Nhập từ Thái Lan nhập từ USA Nhiệt đới nho nhũ hương NIG00053 Nigella Nigella Damascena Nigella sativa nipple fruit No Poo Nodding DragonHead Nông dân làm giàu northern pitcher Nữ lang Nước ép Nutiva Oải hương OIL Omega Open-Pollinated Opuntia Opuntia humifusa Organic ORI00137 ORI00138 Origanum heracleoticum Origanum majoran Ớt ngắn ngày Jalapeno ( Capsicum Annuum PAP00117 Papaver rhoeas Passiflora alata Passiflora incarnata Pea PENGUIN GOURD Peppermint Persian cumin PHA00102 PHA00103 PHA00104 PHA00105 PHA00153 PHA00154 PHA00155 PHA00156 PHA00157 Phaseolus Phaseolus lunatus Phaseolus vulgaris phong luân phúc bồn tử Phượng tím PHY00052 Physalis Physalis ixocarpa Physalis pruinosa PIM00142 Pimpinella anisum Pineapple Tomatillo Pink Banana Winter Squash Pistacia lentiscus Pisum Pisum sativum Poor Man’s Ginseng Prizewinner PRU00060 Prunella Prunella vulgaris Pumpkin Pumpkin Baby Bear Pumpkin Prizewinner Purple Bergamot purple pitcher Pycnanthemum Pycnanthemum pilosum Pycnanthemum verticillatum Pycnanthemum virginianum Queen Anne's lace Queen's Bird-of Paradise Queen's Bird-of-Paradise Quỷ xuy tiêu quýt quýt đường Rau ăn lá Rau Bina Rau ca đông rau chân vịt rau củ rau củ quả Rau diếp rau diếp xoăn rau gia vị Rau húng Rau Quả Rau rocket Rau Rocket lưỡi rồng Red Red Kangaroo Paw Red Passion Flower Romano Purpiat Bean ROS00051 Rosemary Rosmarinus officinalis Royal Burgundy Bus RƯỢU THUỐC RUT00150 Ruta graveolens Salad Salvia Salvia hispanica Sâm Ấn Độ Sâm cau Sarracenia Sarracenia Purpurea Satureja hortensis Scarlet Kale Sen siêu thực phẩm Silybum Silybum marianum SNAKE GOURD SOL00001 SOL00114 SOL00125 Solanaceae Solanum Solanum lycopersicum Solanum Mammosum Solanum melongena Sơn thù du Spaghetti Squash Spinacia Spinacia oleracea Spotted Bee Balm Squash Blue Hubbard Standard STA00064 STA00065 Stachys Stachys byzantina Stachys coccinea Stachys palustris STR00092 Strelitzia reginae Striped Toga Eggplan Sữa chua Sức Khỏe Summer Ball Hybrid Pumpkin Summer Savory Summer Squash Superfood Suraj Eggplant Sweet Majoram Sweet Pea tác hại của hóa chất TAG00050 Tagetes erecta Tagetes Lucida Tanacetum Tanacetum parthenium thân thảo thanh hao Thảo Dược Thảo Mộc Thì là Ba tư Thì Là Đen thị trường Thiên điểu Thôi chanh lá tiêu huyền Thực phẩm thực phẩm sạch thuốc lợi tiểu thuốc thảo dược Thủy tô Thủy tô tai cừu Thủy tô tía THY00082 Thymus vulgaris tía tô đất tien tiên mao tiểu hồi tiểu hồi hương Tin ành Tin tức Tinh Dầu Hoa titty fruit Tivoli Tỏi Tomatillo Tomato Tomato Pozzano F1 Organic Tomato White Cherry Toothache Plant Tốt Cho Sức Khỏe Trà thảo dược trà thảo mộc trang trí Trang trí Treated Seeds Trị Bệnh TRI00131 Triamble Trichosanthes Trichosanthes cucumerina Trifolium pratense Trigonella Trồng Trồng Cây trồng dâu Trồng Rau trồng sa kê Trồng Trọt Tropical milkweed True Watercress trứng gà Tử đằng Nhật bản Umiwe Utricularia Alpina VAC00086 Vaccinium corymbosum VAL00139 Valeriana officinalis Vanilla Marigold VIC00106 Vicia faba viêm khí quản Việt quất Việt quất xanh VIG00107 Vigna unguiculata Virginia mountain mint Vitamin Viva Labs Voodoo Lily vú sữa White White Satin wild carrot Windowsill Chives Windsor Fava Bean WIS00085 Wisteria Wisteria floribunda WIT00134 Withania somnifera Xạ hương Xạ hương cam Xạ hương đốm Xà lách Xương rồng Yellow Giant Hyssop Zucchini